Tọa đàm “Hiểu đúng về thực phẩm chức năng”

Bắt đầu từ lúc 14h ngày 20/09/2011, Báo LĐTĐ điện tử tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến “Hiểu đúng về TPCN”. Mời các bạn tiếp tục gửi câu hỏi về tòa soạn. Tham dự trả lời câu hỏi có TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam và ông Tạ Bá Thanh – đại diện nhãn hàng Việt Đài – người có nhiều năm nghiên cứu, sản xuất và phân phối về Thực phẩm chức năng ở Việt Nam.

Tọa đàm Hiểu đúng về thực phẩm chức năng

Lãnh đạo báo Lao động thủ đô chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời

– Tôi muốn mua TPCN thì mua ở đâu thì đảm bảo chất lượng, và giờ có rất nhiều loại thì loại nào tốt, ai sẽ tư vấn cho tôi điều đó?

Thu Hương, thuhuongvcbs@gmail.com

Tọa đàm Hiểu đúng về thực phẩm chức năng 1

TS. Trần Đáng

TS Trần Đáng: Tùy theo hình thức bán hàng, các bạn có thể mua TPCN theo các cách sau: Mua tại các hiệu thuốc, tại các cửa hàng chuyên bán TPCN, trực tiếp từ nhà phân phối. Nhưng phải lưu ý là phải biết xem nhãn mác sản phẩm đó: Đã được công bố tiêu chuẩn sản phẩm tại Cục ATVSTP chưa. Tùy theo tình trạng sức khỏe mà mình chọn những loại sản phẩm cho phù hợp.

– Đất nước hội nhập, nhiều mặt hàng đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam, trong đó có mặt hàng thực phẩm chức năng. Nhiều người còn bỡ ngỡ với mặt hang này, xin ông cho biết thực phẩm chức năng là gì? Định nghĩa?

Nguyễn Văn Nam, namnguyen@yahoo.com

Ông Tạ Bá Thanh: TPCN là 1 loại thực phẩm dùng để ăn và chữa bệnh.

Tọa đàm Hiểu đúng về thực phẩm chức năng 2

Ông Tạ Bá Thanh

Thực phẩm phải lấy tiêu chí thực phẩm là hàng đầu. Trong thực phẩm ấy phải có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh thì mới gọi là TPCN.

Các nhà phân phối sản phẩm hay quảng cáo rằng khi dùng thực phẩm chức năng thì sẽ tạo ra cảm giác no không cần ăn, điều này có đúng hay không?

Mai Lan, mailan2909@gmail.com

TS Trần Đáng: Về điều này phải xem sản phẩm là loại nào. Nếu là TPCN để giảm cân thì đúng như vậy.Ông Tạ Bá Thanh

Hiểu thực phẩm chức năng như là dược phẩm hay thực phẩm bổ sung dinh dưỡng?

Lê Hoàng Hoa, hoanghoa@gmail.com

TS Trần Đáng: Hiểu TPCN như là dược phẩm là hoàn toàn sai lầm. Cũng có thể gọi TPCN có thể còn được gọi là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Tại sao lại có tên gọi “Thực phẩm chức năng”? Hiểu đúng về loại thực phẩm này như thế nào?

Trà My, mytra@yahoo.com

TS Trần Đáng: Gọi là TPCN vì xuất phát từ định nghĩa như sau:

TPCN là thực phẩm (sản phẩm) dùng để hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng tăng sức đề kháng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái và làm giảm nguy cơ bệnh tật. Như vậy, TPCN chỉ tác động làm tăng cường, phục hồi các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, góp phần chống lão hóa kéo dài tuổi thọ; tăng cường sức đề kháng cơ thể; hỗ trợ làm đẹp cho cơ thể; hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh.

Tọa đàm Hiểu đúng về thực phẩm chức năng 3

Thực phẩm – thuốc – và thuốc – thực phẩm có gì khác nhau hay không?

Hải Nguyễn, hainguyen21@yahoo.com

Ông Tạ Bá Thanh: TPCN là một loại thực phẩm thuốc, có tác dụng bồi bổ cho cơ thể các chất thiếu hụt, đồng thời lại có tác dụng hỗ trợ phục hồi các chức năng của các bộ phận trong cơ thể bị lão hóa.

TPCN được gọi là thực phẩm – thuốc. Nhưng thực phẩm ấy phải lấy tiêu chí thực phẩm làm hàng đầu: ăn nhiều được, ăn uống lâu dài được, cho mọi lứa tuổi. (Từ “chức năng” ở đây được hiểu là thực phẩm đó có tác dụng hỗ trợ phục hồi hoặc chữa trị các chức năng của cơ thể).

Tọa đàm Hiểu đúng về thực phẩm chức năng 4

Có thực phẩm chức năng nào chữa khỏi bệnh không? Xin ông chứng minh.

Tường Vy, tuongvy91@gmai.com

Ông Tạ Bá Thanh: Đất nước ta có rất nhiều thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa được bệnh. Có thể hiểu những TPCN này là tượng trưng cho y học dân gian, đã được ghi lại trong nhiều sách về y học (như cuốn 999 bài  thuốc ăn chữa bệnh chẳng hạn. Giả sử một người bị bệnh kiết lị do vi trùng virus làm hại bộ máy tiêu hóa. Có nhiều thuốc chữa bệnh này. Đặc biệt, trong dân gian, người ta lấy trứng gà, lá mơ hấp lên ăn là khỏi bệnh liền. Hoặc có người lấy tiết trâu luộc lên ăn vài bữa, hoặc dùng đậu đen sao vàng ninh lên ăn… Hay một người bị ngộ độc sắn, nếu không biết cách chữa có thể sẽ chết. Thực ra, chỉ dùng một vài cái kẹo hoặc ít nước đường đổ vào miệng người bị ngộ độc, sau vài tiếng sẽ trở lại bình thường. Uống thêm vài cốc nước đường sẽ khỏi hẳn.

Thực phẩm chức năng trên thị trường Việt Nam hiện nay rất đa dạng và phong phú. Năm 2000 chỉ có 60 sản phẩm thực phẩm chức năng nhập vào Việt Nam của khoảng 15 cơ sở. Đến hết năm 2010 đã tăng lên hơn 3.700 sản phẩm thực phẩm chức năng lưu hành trên toàn quốc của 1.626 cơ sở đã được kiểm duyệt.

Như thế có thể hiểu, lá mơ, trứng gà, tiết trâu, đường, đậu đen.. là những thực phẩm. Đây là TPCN có tác dụng chữa khỏi bệnh.

Từ xưa đến nay ông cha ta chưa tổng kết được những công dụng chữa bệnh của thực phẩm, trong khi các nước phương Tây tổng kết trước mình. Khi đất nước hội nhập, TPCN nước ngoài tràn vào, Bộ Y tế mới bắt tay vào nghiên cứu.

Hiện nay, ngày càng nhiều các loại thực phẩm chức năng xuất hiện tại Việt Nam. Nhiều vụ việc làm giả, làm nhái, kém chất lượng… đã được các cơ quan chức năng phanh phui. Như vậy, việc quản lý chúng được tiến hành như thế nào? Liệu đã thực sự triệt để? Trách nhiệm của cơ quan quản lý – Bộ Y tế – như thế nào?

Tường Vy, grassyallow@yahoo.com

TS Trần Đáng: Bất kể một ngành nào cũng đều có những vi phạm, đặc biệt ngành giáo dục, ngành xây dựng. Ngành TPCN gần đây phát hiện ra 2 vụ làm hàng giả. Như vậy không phải là nhiều, trong lúc ở thị trường nước ta đang có hơn 1700 cơ sở sản xuất kinh doanh TPCN với trên 3700 sản phẩm. Việc quản lý TPCN hiện nay giao cho Bộ Y tế chịu trách nhiệm. Phương thức quản lý là:

– Thứ nhất, cơ sở sản xuất kinh doanh TPCN phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSANTP.

– Thứ 2, sản phẩm TPCN phải được công bố tiêu chuẩn của Cục ANVSTP

– Thứ 3, duy trì chế độ kiểm tra thanh tra để đảm bảo các quy định trên.

Việc quảng cáo thực phẩm chức năng cũng mỗi nơi một kiểu, không theo quy chuẩn nào. Tại sao vậy?

Phạm Hoàn, hoanpham@yahoo.com.vn

TS Trần Đáng: Việc quảng cáo TPCN đúng là mỗi nơi mỗi kiểu song đều phải tuân thủ quy định của pháp luật là có giấy phép đăng ký quảng cáo, tức là nội dung quảng cáo phải phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố. Nhìn chung, các cơ sở sản xuất kinh doanh TPCN đều đáp ứng đúng các quy định pháp luật về quảng cáo. Tuy nhiên cũng còn 3 sai phạm về quảng cáo như sau:

Tác dụng của TPCN:

1. Chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ

2. Tạo ra sức khỏe sung mãn cho con người

3. Hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tật

4. Làm đẹp cho con người

5. Góp phần phát triển kinh tế xã hội, giúp xóa đói giảm nghèo

– Quảng cáo những sản phẩm chưa được công bố tiêu chuẩn, quảng cáo khác với nội dung công bố tiêu chuẩn, quảng cáo TPCN như một thần dược.

Những sai phạm này cần phải được kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm minh. Nhưng cũng cần phải nói các cơ quan làm nghiệp vụ quảng cáo cũng chưa chấp hành đầy đủ các quy đinh pháp luật nhất là Đài truyền hình. Không phải chỉ có quảng cáo về TPCN mà các quảng cáo khác cũng thái quá làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Ví dụ đài truyền hình VN lại quảng cáo một sản phẩm may mặc mà mặc vào chỉ sau 5 giây có ngay một thân hình thon thả… cơ sở khoa học ở chỗ nào?

Ông cho biết nguyên nhân gây nên bệnh Đái tháo đường?

Nguyễn Thị Thảo, nguyenthao22@yahoo.com

Ông Tạ Bá Thanh: Về Tây y, người ta kết luận cơ thể thừa năng lượng, thừa chất, tồn dư các độc tố, gây béo phì tích trữ nước, từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường. Bệnh này làm ảnh hưởng đến tuyến tụy (hư hoặc hỏng tuyến tụy) nên cơ thể không tiết hoặc tiết không đủ Insulin (insulin có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu).

Về Đông y, cách đây 700 năm tiền sư Tuệ Tĩnh và Hải thượng Lãn Ông đã kết luận, bệnh tiêu khát (đái đường) là do tam tiêu bị hư: Thượng tiêu (phổi) hư gây khát nước, càng uống càng khát; Trung tiêu (dạ dày) hư nên ăn nhiều uống nhiều nhưng người vẫn gầy và mệt; Hạ tiêu (thận) hư gây đi giải nhiều, làm người gầy rộc và sút cân nhanh.

Các nguyên nhân trên là do ăn uống vo độ, dâm dục quá mức, trà rượu không chừng, ăn nhiều đồ ngon đồ xào… làm cho cơ thể thừa chất. Chất ngọt trong dạ dày làm cơ thể đầy chướng. Từ đó ảnh hưởng đến các chức năng của ngũ tạng là tim gan tỳ phế thận nên sinh ra bệnh này.

Vậy, ta kết luận, cả đông y và tây y, bệnh tiêu khát đái tháo đường là do cơ thể thừa chất, thiếu chất, tồn dư độc tố, gây béo phì, làm ảnh hưởng đến các cơ quan ngũ tạng mà gây nên bệnh.

Tất cả các nguyên nhân trên đều bắt nguồn từ ăn uống.

Được biết công ty ông đã sản xuất thành công loại thực phẩm cho người tiểu đường, huyết áp, tim mạch, nguyên nhân nào đưa ông đi sâu vào nghiên cứu bài Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường?

Bạn đọc quan tâm, divangnhatnhoa_nql@yahoo.com

Ông Tạ Bá Thanh: Công ty tôi đã sản xuất thành công một loại TPCN hỗ trợ điều trị tiểu đường, huyết áp, tim mạch. Công ty Thanh An chúng tôi được phép chuyên sản xuất, gia công chế biến hàng công nghệ thực phẩm. Khi một loạt các hàng ngũ cốc ra đời như ngũ cốc canxi, dinh dưỡng hạt sen, sữa đậu nành sen dừa, người tiêu dùng, đặc biệt người bị bệnh tiểu đường dùng sản phẩm thấy sức khỏe tăng lên. Nhiều người yêu cầu chúng tôi sản xuất một loại ngũ cốc dành riêng cho người tiểu đường. Từ đó, chúng tôi đi sâu vào đọc sách, đặc biệt là sách Y học cổ truyền, thấy trong sách y học cổ truyền có nhiều vị thuốc hỗ trợ và điều trị bệnh này.

Tọa đàm Hiểu đúng về thực phẩm chức năng 5

I. Những sản phẩm của Việt Đài sản xuất:

1. Viên rong biển

2. Thực phẩm chức năng cho người đái tháo đường, huyết áp tim mạch bao gồm bộ sản phẩm: Rong biển, viên dẫn đường huyết, thực phẩm cho người tiểu đường, huyết áp, tim mạch.

3. Colagen rong biển

4. Ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường

5. Sữa đậu nành sen dừa.

6. Súp ngô hạt sen

7. Dinh dưỡng hạt sen

8. Sữa bắp can xi

Cty cũng chế biến thành công bột cốt dừa và sữa thực vật.

II. Ngoài ra Cty còn nhập khẩu một số sản phẩm khác: Sữa tươi tiệt trùng, các nguyên liệu bơ, sữa, các loại dầu động thực vật.

Bước đầu, chúng tôi sản xuất loại ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường béo phì, được thị trường chấp nhận ngay. Từ đó, chúng tôi đi sâu vào nghiên cứu nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường huyết áp tim mạch.

Được biết, TPCN đã được du nhập từ rất lâu nhưng người dân chưa biết rõ hiệu quả của nó, trong khi đó, giá cả lại tương đối đắt đỏ nên nhiều người tỏ ra nghi ngại. Xin cho biết nguyên nhân vì sao lại có tình trạng trên?

Phạm Bích Ngọc, ngocbich@gmail.com

TS Trần Đáng: TPCN chính thức được lưu hành ở VN từ năm 1999. Tác dụng của TPCN đã được thế giới khẳng định: Tác dụng chống lão hóa kéo dài tuổi thọ; tác dụng tạo sức khỏe sung mãn; tác dụng tăng sức đề kháng cơ thể; tác dụng hỗ trợ làm đẹp con người ; tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tật. Thời đại công nghiệp hóa, đô thị hóa dẫn đến 4 sự thay đổi cơ bản là: Thay đổi về phương thức làm việc, thay đổi về lối sống sinh hoạt, thay đổi về phương thức sử dụng thực phẩm (thực phẩm công nghiệp, thực phẩm chế biến) và thay đổi về mội trường. Từ đó dẫn tới cơ thể con người ra tăng các khớp tự do, thiếu hụt các vi chất, dẫn tới rối loạn chức năng và cấu trúc từ tế bào đến tổ chức, cơ thể.

TPCN thường được phân loại theo hai cách: dựa trên thành tố của thức ăn và dựa trên loại thức ăn. Dựa trên thành tố của thức ăn có thể chia ra làm 6 loại chính là chất xơ dinh dưỡng; các loại đường đa phân tử (oligosaccarid); acid amin, peptid và protein; vitamin và khoáng chất; vi khuẩn sinh acid lactic; acid béo. Dựa trên loại thức ăn có thể chia làm 2 loại chính là thức ăn có nguồn gốc thực vật như đậu tương, cà chua, tỏi, các loại rau cải, cam quýt, chè, nho… và thức ăn có nguồn gốc động vật  như cá, sữa và chế phẩm của sữa, thịt bò…

Đó chính là nguyên nhân xuất hiện dịch bệnh mới: dịch bệnh các bệnh mãn tính không lây. Việc dự phòng dịch bệnh này không thể tiêm vaccine như đối với dịch bệnh truyền nhiễm, mà phải bổ sung các vi chất thiếu hụt: các vitamin, các chất vi lượng, các hoạt chất sinh học. Đó chính là TPCN. TPCN là “vaccine” dự phòng dịch bệnh mãn tính không lây.

Về giá cả TPCN vì sao còn cao? Do 3 nguyên nhân:

Thuế nhập khẩu còn cao (tới 30%); công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng đòi hỏi thiết bị, công nghệ tốn kém và nhà sản xuất kinh doanh cũng còn muốn lợi nhuận cao. Để giảm giá thành, tạo cơ hội cho nhiều người được sử dụng TPCN thì trước tiên nên giảm thuế nhập khẩu TPCN (nên như đối với thuốc). Từ đó, doanh nghiệp sẽ cũng phải giảm bớt lợi nhuận và giá thành sẽ được giảm.

Một số chuyên gia cho rằng: TPCN được gọi là “vắc- xin dự phòng” của những bệnh mãn tính không lây. Vậy từ trước đến nay chúng ta đã có một bảng tổng kết nào để đánh giá hiệu quả của TPCN chưa?

Đoàn Hiệp, hiepsy@gmail.com

TS Trần Đáng: Về câu này như phần trên tôi đã trả lời. Đánh giá hiệu quả TPCN đã được thế giới khẳng định và cơ quan quản lý mới cho phép lưu hành khi đã được đánh giá về tính hiệu quả, tính chất lượng và tính an toàn.

Mỗi khi xem quảng cáo, tôi thấy  thực phẩm chức năng được ví như thuốc chữa bệnh. Thậm chí bệnh nào cũng có thể chữa trị. Xin hỏi rằng có đúng như vậy không?

Như Loan, Loannd@yahoo.com.vn

TS Trần Đáng: Nếu thấy quảng cáo TPCN như một thuốc chữa bệnh thì nên báo ngay cho cơ quản lý hoặc thanh tra để xử lý ngay việc quảng cáo sai trái này. Còn TPCN thực sự có tác động đến nhiều chức năng vì thành phần của sản phẩm gồm có nhiều các hoạt chất, không tách ra riêng lẻ từng chất nào.

Xin hỏi bệnh đái tháo đường là do cơ thể thừa chất hoặc thiếu chất gây nên? Vậy cơ chế nào để hỗ trợ hoặc điều trị bệnh này?

Hải Ninh, haininh712@gmail.com

Ông Tạ Bá Thanh: Như tôi đã nói ở trên, bệnh đái tháo đường do thừa chất, thiếu chất, tồn dư các độc tố gây nên.

Tại sao lại thừa chất, thiếu chất?

Con người ta sống phải có nước sạch, không khí trong lành, thức ăn sạch sẽ. Nhưng không khí chúng ta hàng ngày đang bị ô nhiễm, ở nông thôn thì ao tù nước đọng, ở thành thị thì các kiểu nhà máy thải độc… Nguồn nước có thể nói hầu như không còn sạch, ô nhiễm nặng. Đặc biệt, thức ăn hàng ngày cũng đang bị ô nhiễm, con người đang phải lạm dụng các hóa chất từ cây trồng vật nuôi…

Trong các yếu tố chức năng chủ yếu của thức ăn, có thể kể đến là: (1) Các yếu tố chống ôxy hoá (sesaminol glycozyt ở hạt vừng, curcumin ở củ nghệ, selenium ở hạt đậu tương… (2) Các yếu tố chống ung thư (các flavonoid mà đồng phân là isoflavone là các polyphenol có nhiều ở rau quả, ví dụ: tangeretin ở nước quả; querectin ở mận, anh đào, nho dâu…; overingenin ở quả chanh, epicatechin ở lá chè…). (3) Các peptid dẫn xuất của protein (luten exorphin có tác dụng tăng năng lực sinh học, ovokinin có tác dụng giảm huyết áp, lactoferricin có tác dụng chống nhiễm khuẩn…). (4) Các vi khuẩn cộng sinh (probiotics) như lactobacillus, bifidobacterium, yeast… (5) Các acid béo (lecithin, acid linoleic, acid linolenic, acid arachidonic…). (6) Các thành phần không tiêu hoá được của thực phẩm (prebiotics) như inulin, polydextrose, oligosaccarid…

Muốn giải quyết được bệnh đái tháo đường, phải dùng phương pháp tái tạo lại cơ thể, các chất thừa, độc tố phải được thải ra, các chất thiếu hụt phải được bổ sung, làn cân bằng chất trong cơ thể.

Cha ông ta đã nói, bệnh tật không đột ngột sinh ra, mà do qua quá trình các chức năng của cơ thể bị lão hóa, làm cho các chất dinh dưỡng trong cơ thể bị phá vỡ gây nên bệnh.

Có thống kê được số loại thực phẩm chức năng hiện có ở Việt Nam không?

Thu Tuyết, Tuyettit@yahoo.com.vn

TS Trần Đáng: Có thể thống kê được số TPCN đang lưu hành tại Việt Nam. Tính đến hết năm 2010 đã có trên 3700 sản phẩm TPCN đang lưu hành khăp đất nước.

Nhiều người hiện nay thường coi thực phẩm chức năng là thuốc. Theo chuyên gia điều đó có đúng không?

Thảo Phương, thaovp@yahoo.com

TS Trần Đáng: Điều này là hoàn toàn không đúng. TPCN chỉ là thực phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh tật mà thôi. Tuy nhiên ta cũng phải biết có khi chỉ sử dụng TPCN để hỗ trợ thì bệnh tật cũng khỏi. Như thế cũng không được gọi TPCN là thuốc vì TPCN thuộc lĩnh vực thực phẩm.

Hiện nay, thực phẩm chức năng được bán chủ yếu theo hệ thống bán hàng đa cấp từ thành phố len lỏi đến vùng nông thôn. Không ít người dân một mặt không hiểu về cách thức bán hàng này, một mặt lại ngộ nhận về tác dụng của thực phẩm chức năng. Điều này dẫn đến những nguy cơ gì?

Đoàn Hồng Phong, kass-akalashio@yahoo.com

TS Trần Đáng: Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng hợp pháp đã được các nước trên thế giới và nước ta công nhận và cho phép phát triển. Bán hàng đa cấp có ưu điểm là tư vấn trực tiếp cho người tiêu dùng, trao hàng trực tiếp cho người tiêu dùng nên ít có nguy cơ hàng giả. Tuy nhiên một số nhà phân phối đã tuyên truyền thái quá về sản phẩm mình định bán, nên gây nên những hiện tượng “dị ứng” với loại hình thức thương mại này.

Trên quảng cáo có nói rất nhiều về sản phẩm này nhưng nó không có mã số vạch và không rõ nguồn gốc xuất xứ, liệu đây có phải sản phẩm giả không?

Thái Sơn, ymeebk@yahoo.com

TS Trần Đáng: Tất cả sản phẩm TPCN không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của Cục ATVSTP thì đều có thể kết luận là thực phẩm hàng giả.

Theo tôi được biết, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại TPCN và không thể phân biệt được loại nào là TPCN thật, loại nào là dởm. Các chuyên gia hãy cho biết làm cách nào để người tiêu dùng không mua phải các sản phẩm kém chất lượng?

Vương Vệ, congtuve@yahoo.com

TS Trần Đáng: Để mua được sản phẩm TPCN đảm bảo chất lượng cần phải xem nhãn mác của sản phẩm. Chỉ mua những sản phẩm đã được Cục ATVSTP – Bộ Y tế đã cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Khi nhận được chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm là sản phẩm đã đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không nên mua các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm, các sản phẩm tự sản xuất một cách tự do rồi đem quảng cáo và bán.

Tọa đàm Hiểu đúng về thực phẩm chức năng 6

Tôi có nghe nói về thực phẩm chức năng tên gọi VISION, nhưng nhiều người tiêu dùng sau khi mua thì phản ánh nó không có công dụng gì và rất đắt tiền. Xin chuyên gia giải thích rõ rang về loại TPCN này?

Bích Huyền, huyenkitty@gmail.com

TS Trần Đáng:TPCN VISION là thực phẩm đã được Cục ATVSTP cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm và cho phép nhập khẩu vào VN lưu hành. Đây là dòng sản phẩm có chất lượng được chứng minh khoa học, được Tổ chức y tế thế giới liên kết cho sử dụng trong công tác chăm sóc và bảo vệ cộng đồng. Theo tôi, ý kiến nêu trên là chưa chính xác.

Trong thông tư số 08-TT-BYT ngày 23/8/2004 do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, đưa ra khái niệm về TPCN như sau: “TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Tại sao hiện tượng bán hàng đa cấp ở Việt Nam lại tạo nên “hiệu ứng Đôminô” trong xã hội ? Đây chỉ đơn thuần là vấn đề lợi nhuận mà thôi. Lợi nhuận (lương cho người bán sản phẩm trong mạng lưới bán hàng đa cấp) khi bán sản phẩm này rất cao (có khi tới năm, bảy chục triệu đồng Việt Nam/tháng nếu là người trưởng nhóm), vì thế rất hấp dẫn những người bán sản phẩm. Không ít người đã tự nguyện bỏ ra vài triệu đồng mua 1 ít sản phẩm theo qui định của hãng để biến mình thành một “cấp” trong mạng lưới bán hàng, sau đó đem sản phẩm này đi tiêu thụ theo kiểu truyền tay nhau. Rất nhiều người sau khi đã dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng này đều có một cảm giác chung là mình bị “lừa” vì tác dụng tốt đâu chưa thấy nhưng giá cao ngất trời thì đã thấy “nhãn tiền”. Ông suy nghĩ như thế nào về nhận định này?

Mai Chi, lovely_310@yahoo.com.vn

TS Trần Đáng: Như tôi đã nói, bán hàng đa cấp là một kênh thương mại được pháp luật cho phép. Giữa công ty và các nhà phân phối có một hợp đồng thực hiện đúng quy chế của công ty đề ra. Trong thực tiễn có một số người để muốn dành được hoa hồng cao nên đã vi phạm quy chế, làm cho phương thức bán hàng đa cấp bị tiếng xấu. Chính vì vậy cần phải có những biện pháp giáo dục, kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm minh để đảm bảo tính trong sáng của hình thức này.

Theo ý kiến chủ quan của mình, KD TPCN đa cấp là 1 hình thức kinh doanh có nhiều mặt tiến bộ : tiết kiệm tối đa chi phí marketing, quảng cáo, tận dụng kho bãi. Những khách hàng là người sẽ giới thiệu sản phẩm và người tiêu dùng là người thẩm định và phân phối sản phẩm. Nhưng một bộ phận không nhỏ lại tẩy chay kiểu kinh doanh này. Liệu chúng ta có cách giải quyết như thế nào?

Lê Kiều Trang, tranghot@gmail.com

TS Trần Đáng: Kinh doanh TPCN cũng giống như kinh doanh các hàng hóa khác, trong đó tất cả các kênh thương mại đều có thể thực hiện. Chỉ có ở VN, hình thức bán hàng đa cấp là còn mới, còn nhiều vi phạm của các nhà phân phối nên làm cho người tiêu dùng chưa hiểu hết loại hình kinh doanh này và cứ nghĩ bán hàng đa cấp là không tốt. Để giải quyết vấn đề này về phía Nhà nước cần có những luật pháp cụ thể phù hợp, các công ty cần có quy chế nghiêm minh, các cơ quan quản lý cần có biện pháp và đủ năng lực kiểm tra thanh tra và xử lý nghiêm minh thì sẽ đảm bảo được các loại hình kinh doanh trong đó có kinh doanh đa cấp được lành mạnh và phát triển.

Xin ông phân tích thêm về tác dụng của thực phẩm đối với chức năng của tạng phủ Tim, Gan, Tỳ, Phế, Thận?

Huy Hoàng, huyhoang79@gmail.com

Ông Tạ Bá Thanh: Để phục hồi các chức năng của tạng phủ, có nhiều phương pháp sau đây:

1. Dùng rong biển có tác dụng thải độc. Một người say rượu chỉ cần uống 4 viên rong biển sau 5 phút sẽ hết say rượu. Nhờ đó mà giải độc được cho gan, phòng chống được ung thư gan, xơ gan, men gan cao, máu nhiễm mỡ, tiêu hết mỡ máu; hạ đường huyết, tan huyết khối, nhờ đó hỗ trợ cho hệ thống tuần hoàn; giúp hỗ trợ huyết áp một cách hiệu quả. Đây là tác dụng hoạt huyết dưỡng não.

Tọa đàm Hiểu đúng về thực phẩm chức năng 7

Rong biển còn có tác dụng trị  bệnh viêm đại tràng, dạ dày, táo bón, kích thích tiêu hóa, ăn khỏe mau đói, nhờ đó mà làm sạch bộ máy tiêu hóa. Đây chính là biện pháp phục hồi chức năng của trung tiêu (dạ dậy).

Rong biển hỗ trợ cho cơ quan hô hấp, hư phổi, nên càng uống nước nhiều càng khát, ảnh hưởng đến sự hấp thu oxy vào huyết. Thực phẩm này đã dùng kỷ tử là vị thuốc bổ toàn thân có tác dụng hỗ trợ cho cơ quan hô hấp phục hồi lại các chức năng, làm hết khát nước, làm đỏ da thắm thịt, giúp cho người trẻ lâu,

Rong biển hỗ trợ cho thận. Người bị suy thận độ 1, độ 2, đi đái buốt, nước tiểu vàng, đục, chỉ cần điều trị một thời gian ngắn sẽ có nhữn dấu hiệu phục hồi.

TPCN có thể là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là sản phẩm của quá trình chế biến hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”. Cũng như thực phẩm thuốc, TPCN nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc.

Rong biển tốt cho bệnh mất ngủ: Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông phân tích, bệnh mất ngủ là do các cơ quan ngũ tạng bị tổn thương, thiếu chất, cho nên gây mất ngủ triền miên, nằm trằn trọc không ngủ được. Chỉ khi nào các chức năng của ngũ tạng được phục hồi, chất của tạng nào được bồi đắp đầy đủ vào tạng đó thì bệnh mất ngủ mới khỏi.

Vậy, tất cả các biện pháp trên nhằm phục hồi cho ngũ tạng, làm cho các cơ quan ngũ tạng trở lại bình thường. Đây là biện pháp duy nhất để hỗ trợ tận gốc bệnh đái tháo đường huyết áp tim mách mỡ máu mất ngủ.

Thực phẩm chức năng có phải là “thần dược” có thể trị bách bệnh?

Quốc Đại, chuot_nươc85@yahoo.com

TS Trần Đáng: TPCN  không phải là thần dược. Nếu ai nói như vậy nên đem chém đầu.

Có phải người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể sử dụng thực phẩm chức năng?

Hoàng My, myrubby@gmail.com

TS Trần Đáng: TPCN dùng cho tất cả các lứa tuổi: người lớn, trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người khỏe, người ốm. Tuy nhiên cần phải lựa chọn các sản phẩm cho phù hợp với các đối tượng.

Thực phẩm chức năng có thể thay các loại thực phẩm khác?

Lê Thu Hằng, hangbebe@yahoo.com.vn

TS Trần Đáng: TPCN không thể thay được các loại thực phẩm khác. Hàng ngày vẫn phải ăn các sản phẩm truyền thống cơm, rau, thịt, cá… đồng thời nên sử dụng thêm TPCN để bổ sung sự thiếu hụt các vi chất. Hiện nay ăn thực phẩm truyền thống vì phần lớn là thực phẩm công nghiệp chế biến nên có nguy cơ bị thiếu hụt các vi chất. Vì vậy, ăn thực phẩm truyền thống để đảm bảo số lượng và sử dụng TPCN để đảm bảo vi lượng.

TS Trần Đáng: Người già càng cần phải sử dụng TPCN vì ở thời điểm này cơ thể đang rất cần các vi chất nhất là các Vitamin, các nguyên tố vi lượng đặc biệt là canxi, các hoạt chất để giảm thiểu các nguy gây bệnh và kéo tuổi thọ.

“Chỉ cho con dùng thực phẩm chức năng đã qua kiểm nghiệm tại Việt Nam”, có đúng như vậy không?

Vũ Thu Phượng, phuongvu@yahoo.com.vn

TS Trần Đáng: Thực phẩm ở VN trước khi đến Cục ATVSTP công bố chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp phải đến kiểm nghiệm sản phẩm tại các Labor kiểm nghiệm ATTP đã được chỉ định. Kiểm nghiệm rồi thì Cục ATVSTP mới chấp nhận cho công bố tiêu chuẩn. Nếu còn nghi ngờ Cục cũng có thể cho kiểm nghiệm lại ở một Labor khác.

Việc hấp thụ các loại thực phẩm chức năng này có gì khác so với ăn uống thông thường?

Bình Nguyên, langtu11@hotmial.com

TS Trần Đáng: TPCN thường có thành phần là các Vitamin, các nguyên tố vi lượng, và các hoạt chất sinh học nên việc hấp thu chúng nhanh chóng, hiệu quả hơn so với hấp thu các thực phẩm thông thường.

Khi dùng người bệnh có thể tự mình kiểm chứng được tác dụng của sản phẩm không? Vậy sản phẩm này có những ưu điểm gì với bệnh Đái tháo đường – Huyết áp – Tim mạch?

Hoàng Minh Anh, anhhoang1988@yahoo.com

Ông Tạ Bá Thanh: Khi dùng, người tiêu dùng tự mình kiểm chứng được sản phẩm. Chữa đái tháo đường là chữa cho người hết mệt mỏi. Người tiểu đường bị mất năng lượng, không hấp thu được đường để nuôi cơ thể nên cơ thể mệt. Khi dùng thực phẩm nào hoặc thuốc nào, người bị tiểu đường thấy người khỏe mạnh là thực phẩm đó hoặc thuốc đó đang có tác dụng chữa cho mình.

Sử dụng TPCN có gây tác dụng phụ gì không ??? Có gây “nghiện” không (nếu dùng một thời gian dài mà không dùng nữa thì sẽ thế nào ??? Có phải sùi bọt như nghiện ma túy)?

Phạm Thu Thủy, watergirl@yahoo.com

TS Trần Đáng: TPCN rất ít có tác dụng phụ cũng như ít khi gây biến chứng và không gây nghiện. Quá trình sản xuất TPCN có quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định cấm sử dụng một số chất gây nghiện, một số chất độc hại với sức khỏe. Bản chất của TPCN là các Vitamin, các nguyên tố vi lượng, và các hoạt chất sinh học. Liều lượng sử dụng TPCN là liều lượng sinh lý mà cơ thể cần thiết mỗi ngày. Do vậy, TPCN được coi là thực phẩm, bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày bị thiếu hụt.

Ông có thể cho biết cách phòng chống bệnh tiểu đường và chế độ kiêng khem?

Bạn đọc, thaonguyenxanh11@yahoo.com

Thông tư số 08/2004về hướng dẫn quản lý các thực phẩm chức năng ghi rõ: “Việc thông tin, quảng cáo, ghi nhãn sản phẩm phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về thông tin, quảng cáo ghi nhãn và phải đảm bảo trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng”.

Ông Tạ Bá Thanh: Rất khó để phòng tránh bệnh đái tháo đường, chủ yếu là thông qua ăn uống. Cả Tây y và Đông y đều khuyến cáo rằng bệnh đái tháo đường không cần uống thuốc, chỉ cần kiêng khem và luyện tập đầy đủ là có thể sống chung với nó. Người bị bệnh phải ăn uống làm sao cho vừa đủ chất, không thừa không thiếu, đặc biệt là các thực phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc từ động vật. Chớ nên uống bia rượu thay nước, chớ nên ăn thịt cá thay cơm.

Nên kiêng bánh kẹo, bia rượu, đặc biệt là hoa quả ngọt.

Nên ăn nhiều rau xanh, đậu đỗ, hoa quả, ăn được tất cả các loại thịt nạc, ăn cho đủ, ăn các loại tôm cá cua.

Thành phần mang lại hiệu quả chức năng là thành phần gì? Thành phần này có sẵn tự nhiên trong thực phẩm hay do bổ sung vào?

Diệu Linh, dlinh@gmail.com

TS Trần Đáng: TPCN có hiệu quả nghĩa là có thể giảm thiểu các nguy cơ có hại, nguy cơ gây bệnh và cải thiện được sức khỏe. Điều này phải được chứng minh trên thực nghiệm và trong lâm sàng. Thành phần gây nên hiệu quả đó là các Vitamin, các nguyên tố vi lượng, và các hoạt chất sinh học. Các hoạt chất này hoàn toàn được chiết xuất từ tự nhiên, không phải là hóa chất tổng hợp. Trong quá trình sản xuất người ta có thể bổ sung thêm các chất có lợi và loại bỏ các chất có hại.

Nhà sản xuất đã xác nhận về hiệu quả lợi ích của sản phẩm như thế nào? Có nghiên cứu khoa học nào hổ trợ cho sự xác nhận lợi ích này không? Hoặc có nghiên cứu nào mâu thuẩn với sự xác nhận này?

Vũ Như Hoa, asflower_1412@yahoo.com

TS Trần Đáng: Nhà sản xuất chỉ công bố tính hiệu quả và lợi ích của sản phẩm TPCN thông qua kết quả nghiên cứu trong thực nghiệm và trong lâm sàng bởi các nhà khoa học. Sự nghiên cứu khoa học này phải được hội đồng nghiệm thu và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận. Nhà sản xuất không thể tự công bố mà không có sự nghiên cứu khoa học.

Thực phẩm chức năng khác với thuốc ở chỗ nào?

Xuân Long, longbidv@gmail.com

TS Trần Đáng: Sự khác nhau cơ bản giữa TPCN và thuốc như sau:

1. Nhà sản xuất công bố trên nhãn: Nếu sản phẩm được sản xuất theo quy trình sản xuất của luật an toàn thực phẩm, theo tiêu chuẩn thực phẩm thì sản phẩm là TPCN. Nếu sản phẩm được sản xuất theo quy trình luật dược theo tiêu chuẩn của thuốc thì sản phẩm là thuốc.

Hiệp hội thực phẩm sức khoẻ và dinh dưỡng Bộ y tế Nhật bản nhận định: TPCN là thực phẩm bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bỏ một số thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay loại bỏ phải được cân nhắc và chứng minh một cách khoa học và được Bộ y tế cho phép xác định hiệu quả của thực phẩm đối với sức khoẻ.

2. Hàm lượng các hoạt chất của TPCN thường xấp xỉ nhu cầu sinh lý của cơ thể mỗi ngày. Hàm lượng của thuốc thường cao lên gấp nhiều lần nhu cầu của cơ thể mỗi ngày.

3. Đối tượng của TPCN là người khỏe và người ốm. Đối tượng của thuốc là bệnh nhân.

4. TPCN được phân phối ở tất cả các kênh thương mại. Người tiêu dùng có thể tự mua tự dùng theo hướng dẫn trên nhãn. Đối với thuốc chỉ được bán ở hiệu thuốc có dược tá hoặc dược sĩ chịu trách nhiệm. Người tiêu dùng muốn mua thuốc thường phải theo kê đơn của bác sĩ nhất là các thuốc kháng sinh, thuốc bệnh.

5. TPCN có thể sử dụng thường xuyên, liên tục kéo dài, ít biến chứng, ít tác dụng phụ. Thuốc chỉ dùng theo từng đợt , dễ có biến chứng, dễ có tác dụng phụ

6. TPCN tác dụng lan tỏa, hiệu quả tỏa lan, tác dụng tới các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, không nhằm vào chữa một bệnh cụ thể nào. Thuốc tác động trực tiếp vào một chứng, một bệnh.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng làm cho nhiều người khó lựa chọn, ông cho biết làm thế nào để người tiêu dung lựa chọn mua được hàng thật, hàng có chất lượng?

Minh Long, hoangtusuongmu87@yahoo.com

Ông Tạ Bá Thanh: Thị trường đang loạn bán hàng đa cấp, nâng giá so với giá gốc của sản phẩm lên gấp 2, 3 lần. Người tiêu dùng phải cảnh giác, bởi những hàng chiết khấu giá cao không bao giờ thật.

Chớ nên mê tín vào hàng ngoại, vì hàng ngoại có hãng làm tốt nhưng ít, cái làm nhái nhiều.

Xin cho hỏi phân loại TPCN tùy theo thể trạng, thể hình hay theo môn thể thao đang chơi? Loại nào thì phù hợp với VĐV tập thể hình tác dụng tăng cơ bắp, giảm mỡ?

Hồng Hà, hongha88@gmail.com

TS Trần Đáng: Tùy theo nhà sản xuất. Mỗi sản phẩm hỗ trợ cho riêng từng bận, phải căn cứ tiêu chuẩn của nhà sản xuất ghi trên bao bì.

Làm thế nào để biết cơ thể thiếu chất gì để bổ sung. Và TPCN có cần phải theo chỉ định của bác sỹ không?

Thanh Tuyền, thanhtuyen@yahoo.com

Trả lời: Có nhiều loại. TPCN thực tế đã được Cục VSATTP cấp chứng nhận.

Có phải dùng càng nhiều thực phẩm chức năng thì càng tốt?

Vũ Tiến Đạt, datvu@gmail.com

Ông Tạ Bá Thanh: Nói chung dùng TPCN trong giai đoạn ngày nay là hoàn toàn phù hợp để góp phần nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Cái cơ bản là dùng vừa phải và thường xuyên chứ không phải dùng càng nhiều càng tốt bởi vì TPCN là thực phẩm bổ sung các chất thiếu hụt nên phải bổ sung thường xuyên liên tục. Các chất thiếu hụt này cũng như thực phẩm nói chung cơ thể không tổng hợp và cũng không dự trữ được. Do đó phải ăn uống bổ sung thường xuyên hàng ngày. Bên cạnh bữa ăn đại thể (cơm, canh, cá, thịt…) cần có một bữa ăn vi lượng (TPCN) thì sẽ có một khẩu phần ăn hoàn chỉnh.

Bố mẹ tôi già yếu, tôi muốn mua thực phẩm chức năng để cho họ bồi dưỡng, thực phẩm này có thay thế được các loại thuốc bổ khác không?

Mai Thị Hồng Thắm mhtham@hotmail.com

Ông Tạ Bá Thanh: TPCN chính là thuốc bổ, nó còn có tác dụng thải được độc ra, cái gì thiếu bù vào, rất tốt cho người già.

Tôi đang dùng thực phẩm chức năng để giảm béo và thấy rất hiệu quả. Tôi có nghe mọi người nói nếu dừng uống thì lại trở về như cũ. Vậy cách sử dụng thực phẩm chức năng sao cho hiệu quả?

Nguyễn Phương Hà, nguyenphuongha80@yahoo.com.vn

Ông Tạ Bá Thanh: Dừng dùng thực phẩm chức năng, tôn trọng ăn uống vừa đủ, điều độ thì không bao giờ béo trở lại.

Việc giảm béo tốt nhất là tập thể dục, ăn nhiều rau, hạn chế ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Người giảm béo đang dùng TPCN, có điều kiện thì cứ dùng lâu thì tốt, nhưng phải xem loại thực phẩm có tác dụng thực sự hay không.

Vai trò của thực phẩm chức năng là gì?

Trung Hoàng, linkingpark@gmail.com

TS Trần Đáng: TPCN có 6 tác dụng cơ bản sau đây:

1. Tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

2. Tác dụng tạo sức khỏe sung mãn.

3. Tác dụng tăng cường nâng cao sức đề kháng cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tật.

4. Tác dụng hỗ trợ làm đẹp cho con người.

5. Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tật.

6. Tác dụng góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Nếu đang sử dụng thuốc chữa bệnh thì có được sử dụng TPCN cùng không?

Hiến Thành, lehienys@yahoo.com

Ông Tạ Bá Thanh: Tùy từng công thức của nhà sản xuất, có loại dùng được có loại không. Đặc biệt phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Sử dụng TPCN có cần phải theo đơn không, hay thích dùng lúc nào thì dùng?

Nguyễn Nhật Hào, haonguyen@gmail.com

TS Trần Đáng: Người tiêu dùng có thể tự sử dụng TPCN theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên nhãn. Tuy nhiên, tốt hơn nên tham khảo tư vấn của các chuyên gia. Cách dùng cũng phải thực hiện theo chỉ dẫn của nhà sản xuất ghi trên nhãn, có thể uống vào lúc đói hoặc một thời điểm nào đó.

Lúc nào thì có thể sử dụng TPCN? Lúc cơ thể mệt mỏi, có dấu hiệu gì? Hay lúc đi khám sức khỏe bác sĩ kê đơn? Và một đợt sử dụng thì thường bao lâu?

Trần Hiền, hienlt@gmail.com

Ông Tạ Bá Thanh: Nên sử dụng TPCN khi trong cơ thể thấy mệt, khác thường. TPCN có nhiều, loại giúp tuần hoàn não, loại hỗ trợ các bệnh về tim, hỗ trợ gan, tê thấp…, nên trước khi dùng cần biết sự mỏi mệt trong cơ thể là do nguyên nhân nào, từ đó có cách dùng hợp lý nhất.

Thực phẩm chức năng có dạng như thế nào?

Thùy Lâm Lâm, lamcoco@yahoo.com

TS Trần Đáng: TPCN có các dạng như sau:

Dạng viên nén, viên nhộng, dạng nước, dạng cao, dạng trà, và nhiều dạng khác. TPCN là giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Nó giống thuốc ở các dạng bào chế, nhưng khác thuốc về bản chất. Nó giống thực phẩm truyền thống ở bản chất nhưng khác về dạng bào chế.

Có phải tất cả các loại thực phẩm chức năng hiện nay đều không tốt?

Nguyễn Sáng, sangsun@gmai.com

TS Trần Đáng: Thật là hồ đồ và thiếu hiểu biết!

Có phải loại TPCN càng đắt tiền thì càng tốt?

Lê Quang Sơn, sontiger@yahoo.com

TS Trần Đáng: Không đúng như vậy. Có những TPCN được sản xuất trong nước do có sẵn nguyên liệu nên giá cả cũng rất phải chăng. Ví dụ như các sản phẩm của công ty Thanh An: Sản phẩm TPCN dùng cho người tiểu đường, huyết áp và tim mạch. Đây là sản phẩm mà bản thân tôi cũng đã dùng trong nhiều năm nay, có thể dùng thay cho bữa ăn sáng nhưng lại có hiệu quả thực sự.

Cho tôi hỏi có công trình nghiên cứu nào xác định về hiệu quả, lợi ích của TPCN hỗ trợ điều trị và chữa bệnh tiểu đường hay không?

Khánh Duy, khanhduytn@yahoo.com.vn

TS Tạ Bá Thanh: Công trình “TPCN cho người tiểu đường huyết áp tim mạch” của tôi đã được hội KHKT VN tổ chức hội thảo và công nhận là 1 sản phẩm, 1 công trình nghiên cứu về hỗ trợ điều trị bênh tiểu đường có kết quả tốt; được Cục VSATTP công nhận và được tuyên dương tặng nhiều cúp vàng thương hiệu cho sản phẩm.

Có thể sử dụng TPCN thường xuyên không? Khi sử dụng TPCN, người tiêu dùng có sợ những phản ứng, tác dụng phụ hay không?

Bình Nguyên, binhnguyenmuanangha78@gmail.com

Ông Tạ Bá Thanh: Dùng thường xuyên lâu dài không có phản ứng phụ.

Hiện nay chưa thực sự có nhiều chương trình giới thiệu về công dụng của TPCN nên đa số người tiêu dùng không nắm rõ. Vậy sắp tới sẽ có cơ quan nào đứng ra tổ chức hội nghị để giải thích đến người tiêu dùng gần hơn không?

Thanh Hoài, thanhhoai1984@yahoo.com

TS Trần Đáng: Việc quảng bá TPCN để cho người tiêu dùng và toàn xã hội hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng liên quan đến nhiều cơ quan: từ cơ quan quản lý đến nhà sản xuất kinh doanh, các cơ quan báo chí truyền thông và nhiều tổ chức khác. Hiệp hội TPCN VN là nòng cốt trong việc tuyên truyền giáo dục, nâng cao hiểu biết của xã hội và hướng tới để toàn xã hội hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng về TPCN.

Tôi bị bệnh Gút, nhiều người khuyên nên dùng TPCN nhưng cũng có người nói không dùng được. Tôi đang băn khoăn không biết như thế nào? Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên.

Bảo Bình, baobinh22@gmail.com

Ông Tạ Bá Thanh: Bệnh Gut có loại TPCN riêng, cần tìm hiểu kỹ công dụng trước khi sử dụng.

Còn rất nhiều câu hỏi được bạn đọc gửi về tòa soạn, nhưng do thời lượng có hạn, buổi tọa đàm “Hiểu đúng về thực phẩm chức năng” khép lại tại đây. Trân trọng cảm ơn sự tham dự của các khách mời, cảm ơn đông đảo bạn đọc đã quan tâm, theo dõi. Xin hẹn gặp các bạn trong những buổi tọa đàm lần sau.

Ban Điện tử (Thực hiện)

Share This Post

Post Comment