Thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng

Các sản phẩm thực phẩm chức năng xuất hiện ngày càng nhiều và có những công dụng nhất định đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường thực phẩm chức năng chưa được kiểm soát chặt chẽ nên người tiêu dùng phải thực sự thận trọng khi sử dụng các sản phẩm này.

Thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng
Thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng

Không nên lầm tưởng thực phẩm chức năng là thuốc

TPCN  có thể  chia thành các nhóm: TPCN bổ sung vitamin và khoáng chất, TPCN không béo, không đường, TPCN giàu chất xơ tiêu hóa, TPCN đặc biệt dành cho phụ nữ có thai, người cao tuổi, người bị tiểu đường, cho phi công và vận động viên, người yếu sinh lý…

Tuy nhiên, đừng lầm tưởng TPCN là thuốc, mà cần hiểu TPCN là loại thực phẩm nằm giữa ranh giới thực phẩm (truyền thống) và thuốc. TPCN được nhà sản xuất công bố trên nhãn sản phẩm là thực phẩm, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, có thể sử dụng lâu dài; còn đối với thuốc chữa bệnh, nhà sản xuất kinh doanh công bố trên nhãn là sản phẩm thuốc, có tác dụng điều trị, phòng bệnh với các công dụng, chỉ định, chống chỉ định, liều dùng…

Thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng
Thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng

Người tiêu dùng cần thận trọng trước khi quyết định mua

Người tiêu dùng cần thận trọng trước khi quyết định mua sản phẩm hàng hóa (mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, bếp gas…) của một nhóm người tiếp thị tự xưng là nhân viên của doanh nghiệp nào đó…với phương thức trả góp và hứa có thưởng, hứa mời người tiêu dùng tham dự hội thảo và được nhận quà…Với phương thức bán hàng nói trên, người tiêu dùng cần cảnh giác vì thời qua nhiều người tiêu dùng đã bị mắc lừa nhóm người tiếp thị này, họ bán sản phẩm hàng hóa không bảo đảm chất lượng, giá cả cao gấp nhiều lần giá xuất xưởng và không được bảo hành sản phẩm hàng hóa như đã ghi trong phiếu bảo hành.

Thực phẩm chức năng bị thổi phồng

Ðiều đáng nói hơn nữa là lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, không ít người kinh doanh – phân phối, nhất là kinh doanh theo phương thức đa cấp đã thổi phồng, “đánh bóng” các sản phẩm TPCN như “một loại thần dược” có thể chữa được bách bệnh. Từ sự “nhộn nhạo” của thị trường, một số người thiếu hiểu biết “nhẹ dạ, cả tin” đua nhau mua TPCN về sử dụng, có trường hợp dùng quá liều (trà giảm béo, Vision) đã phải vào viện cấp cứu.

Share This Post

Post Comment