Tại sao phải sử dụng thực phẩm chức năng?

Tại sao phaỉ sử dụng thực phẩm chức năng?. Sống khoẻ – “ Không bệnh tật” đó là niềm ao ước của con người của bất cứ thời đại nào.

Vì sao chúnh ta bệnh?

Vì sao chúnh ta bệnh

Sức khoẻ của con người tùy thuộc vào các yếu tố như :

–                     Di truyền

–                     Môi trường sống

–                     Dinh dưỡngvà phòng trị bệnh

Trong đó việc dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng bảo vệ sức khoẻ .

Theo kết quả của các cuộc khảo cứu, hầu hết mọi người trong chúng đều thiếu vi chất dinh dưỡng trầm trọng ngay cả đối với người trẻ dù có ăn đầy đủ ta cũng không có đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nguyên nhân bệnh tật:

Nguyên nhân bệnh tật

–         Thực phẩm chứa nhiểu độc tố chất độc trong rau quả do phân bón hoá học thuốc trừ sâu,

–         Vật nuôi sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc tiêm phòng bệnh dịch, thực phẩm qua nhiều khâu chế biến công nghiệp làm mất đi nhiều chất. Những chất hoá học được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm.

–         Môi trường sống bị ô nhiễm, tia phóng xạ, tia cực tím,. chất thải công nghiệp, khí thải ô tô, xe máy, nguồn nướic ô nhiễm…

–         Những tác động có hại này là nguyên nhân chính của các` bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh nguy hiễm khác. Ngoài những nguyên nhân này sức khoẻ của chúng ta còn bị ảnh hưỡng bởi stress. Hằng ngày chúng ta phải sống trong sự căng thẳng nhiều mặt. Từ những vấn đề khó khăn như tắt đường, mất điện, đến những vấn đề lớn như hạnh phúc gia đình, sự nghiệp… Những căng thẳng này đốt cháy một lượng chất cần thiết mà chúng ta không thể bù đắap được, làm tạo ra sự mất cân bằng nghiêm trọng. Tất cả những nguyên nhân trên đã làm cho hệ miễn dịch chúng ta không có đủ điều kiện hoạt động, sức đề kháng của cơ thể ngày một kém đi và cơ thể rất dễ mắc bệnh.

Vậy làm cách nào để tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể phòng bệnh?

với việc sử dụng thưc phẩm chức năng mỗi ngày đã có những tác động rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị và phòng chống một số bệnh. Nhờ tính chất chống oxy hoá, tăng miễn dịch giúp các tế bào cơ thể chống lại sự lão hoá giúp bổ sung cho cơ thể những vitamin và khoáng chất là những nhóm chất hữu cơ cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được

Các nhà khoa học dự báo rằng: thực phẩm chức năng chính là thức ăn của con người thế kỷ 21.

Chức năng cơ bản của thực phẩm chức năng :

–         Chức năng thải độc:  Đưa ra khỏi cơ thể những chất cặn bả, chất độc đã lưu trữ lâu ngày, chủ yếu là qua đường bài tiết có thể qua da.

–         Chức năng dinh dưỡng:  Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết vào từng tế bào.

–          Chức năng bảo vệ:  Giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm nằm giới hạn giữa thực phẩm truyền thống và thuốc.

Vì thế người ta còn gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm – thuốc (Food –Drug)

Đó là lòai thực phẩm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống oxy hóa ( beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E…) chất xơ và một số thành phần khác. Loại thực phẩm chức năng được kể đến đầu tiên là những thực phẩm mà khi ở dạng tự nhiên đả có những hoạt chất có lợi với lượng lớn. Tiếp đó là nhóm thực phẩm có ít hoạt chất hơn, phải bổ sung hoặc tinh chế cô đặc lại ở dạng dễ sử dụng, hay gây biến đổi gen để tăng hàm lượng một số chất có lợi.

Tiêu chí để phân biệt giữa thực phẩm chức năng – thực phẩm truyền thống – thuốc:

  1. Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm truyền thống ở chỗ:

* Được sản xuất, chế biến theo công thức: bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bớt một số thành phần bất lội. Việc bổ sung hay lọai bớt phải được chứng minh và cân nhắc một cách khoa học và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép ( thường là phải theo tiêu chuẩn )

* Có tác dụng với sức khỏe nhiều hơn ( tác dụng với một hay một số chức năng sinh lý của cơ thể ) hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. Nghĩa là thực phẩm chức năng ít tạo ra năng lượng ( calorie ) cho cơ thể như các loại thực phẩm truyền thống (cơ bản) như các loại thực phẩm gạo, thịt, cá…

Liều sử dụng thường nhỏ, thậm chí tính bằng milligram, gram như là thuốc.

* Đối tượng sử dụng có chỉ định rõ rệt như người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh, người có hội chứng thiếu vi chất, rối lọan chức năng sinh lý nào đó…

  1. Thực phẩm chức năng khác với thuốc ở chổ:

* Nhà sản xuất công bố trên nhãn sản phẩm là thực phẩm, đảm bảo chất lượng vệ sinh an tòan sức khỏe, phù hợp với các qui định về thực phẩm. đối với thuốc, nhà sản xuất công bố trên nhãn là sản phẩm là thuốc, có tác dụng chữa bệnh với công dụng, chỉ định, liều dùng, chống chỉ định nhằm tái lập, điều chỉnh hoặc sửa đổi chức năng sinh lý của cơ thể.

Ví dụ: Cùng là trà bạc hà

Nếu ghi trên nhãn: nước uống giải nhiệt, thì là thực phẩm

Nếu ghi trên nhãn: chỉ định điều trị rối lọan dạ dày, thì là thuốc.

* Có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài nhằm nuôi dưỡng, bổ dưỡng hoặc phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh … mà vẫn an tòan, không có độc hại, không có phản ứng phụ.

* Người tiêu dùng có thể tự sử dụng theo “ hướng dẫn cách sử dụng” của nhà sản xuất mà không cần khám bệnh, hoặc thầy thuốc phải kê đơn…

Share This Post

Post Comment