Mứt quất chữa bệnh

Mỗi dịp năm mới, cây quất vàng thường được dùng để trang trí. Sau đó, nhiều gia đình thường bỏ cả cây quả chín mà không biết rằng, quả quất có thể làm mứt, làm nước uống rất thơm ngon. Đồng thời, đây cũng là một vị thuốc chữa bênh hô hấp và tiêu hóa hiệu quả.

Nguyên liệu:

* Kim quất (quất, quất vàng) 400gr

* Đường 80 gr

* Đường viên 80gr

* Muối

* Lượng nước vừa phải

Cách làm:

Ngâm quất trong bát nước sạch có pha muối khoảng 10 phút. Rửa quất sạch trong nước muối, lấy ra, để khô.
Đặt quất theo chiều dọc của quả, dùng dao nhọn kía 6,7 đường chia đều quả quất. Lưu ý, không cắt rời.Số lượng khía chia tùy thuộc vào kích thước của quả. Dùng ngón tay ấn nhẹ quả quất cho dẹp như hình ảnh.

Dùng tăm nhỏ lấy hết những hạt quất ra. Cho quất vào một lọ thủy tinh sạch, từng lớp từng lớp một. Mỗi lớp lại rắc 1 lớp đường trắng.

Làm lần lượt cho đến hết, sau đó đậy kín, để nguyên trong 3 ngày. Đường sẽ tan ra tạo thành nước.

Sau 3 ngày, đổ lọ quất vào trong nồi, thêm một chút nước , thêm đường viên, đun sôi. Sau khi sôi, đun nhỏ lửa đến khi đường viên tan hết, nước đường sánh lại và vỏ quất có mầu bóng.

Mứt quất có thể được ăn tráng miệng, hoặc dùng để pha nước uống.

Cây quất còn gọi kim quất hoặc quất vàng. Theo Đông y, quả quất vị ngọt chua, tính ấm, vào các kinh phế, vị, can.
Có công năng hóa đàm, trị ho, lý khí, giải uất, tiêu thực, giải rượu. Vỏ tác dụng mạnh hơn. Quất để càng lâu càng tốt.Chúng đều có tác dụng chữa bệnh hô hấp và tiêu hóa.

Ngoài ra, trong vỏ của quất, quýt, cam có chất tinh dầu có khả năng ngăn ngừa phát sinh ung thư gan, thực quản, đại tràng, da…
Các nhà khoa học Nhật cho biết, ăn quất cả vỏ sẽ cho vitamin C, chất xơ rất có lợi cho tiêu hóa và hạ được cholesterol, làm vững chắc thành mạch, chữa bệnh tăng huyết áp.

Mứt quất chữa bệnh theo Nguồn: Xinh xinh

Share This Post

Post Comment