Lại đổ xô nộp tiền làm nhà phân phối đa cấp

Sau khi tham gia hai ngày huấn luyện kỹ năng tiếp xúc khách hàng và nghe giới thiệu sản phẩm, chị Loan quyết định bỏ ra 611.000 đồng mua hàng của Amway để trở thành nhà phân phối cho công ty đa cấp này.

Công ty này cho biết, trong một tuần triển lãm tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TP HCM, đã có gần 15.000 lượt người đã đến tham quan, tìm hiểu các sản phẩm của họ. Amway từ chối tiết lộ số người đăng ký làm nhà phân phối đa cấp. Theo quan sát của VnExpress, số người đến bàn đăng ký lên tới hàng nghìn.

Để trở thành nhà phân phối của công ty này, theo một đại lý, mỗi người phải nộp số tiền tổng cộng khoảng 800.000 đồng, để mua bộ hồ sơ thành viên và một bộ sản phẩm. Tuy nhiên, theo đại diện của Amway, chỉ cần mua một bộ khởi động có giá 187.000 đồng, không buộc mua hàng, là đã trở thành nhà phân phối chính thức.

Đây là lần đầu tiên một công ty bán hàng đa cấp tổ chức ra mắt doanh nghiệp hoành tráng và tuyển dụng công khai nhà phân phối ở một địa điểm công cộng tại TP HCM. Amway là tập đoàn kinh doanh đa cấp của Mỹ, đã xây dựng một nhà máy sản xuất hóa phẩm vệ sinh gia dụng, chăm sóc cá nhân và thực phẩm dinh dưỡng bổ sung ở Đồng Nai.

Lại đổ xô nộp tiền làm nhà phân phối đa cấp
Khách đến tham quan và tìm hiểu sản phẩm công ty Amway tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Ảnh: T.A.

Ngọc Hạnh, sinh viên năm cuối Đại học Sư phạm TP HCM cho biết, trước khi quyết định đăng ký làm nhà phân phối đã tìm hiểu khá kỹ về chất lượng và giá của sản phẩm. Hiện tại, Hạnh định mang sản phẩm về dùng thử cho bản thân và gia đình. Sau đó sẽ giới thiệu cho những người quen biết.

“Nếu hàng được bán đến người tiêu dùng khác, tôi vừa được hưởng hoa hồng 15% giá trị bán bộ sản phẩm đồng thời được nhận chiết khấu từ nhà phân phối cấp dưới”, Hạnh giải thích và nói thêm, đây là cam kết của đại diện công ty.

Tại bàn đăng ký trở thành nhà phân phối ở sân Phú Thọ, chị Loan bán trái cây ở chợ Bình Lãng, tỉnh Long An, nhẩm tính: hàng ngày, lượt khách ghé sạp chị để mua trái cây lên đến cả trăm người. Lợi thế theo chị, nguồn khách chủ yếu người quen, đa số lại là người làm công việc nội trợ. Những sản phẩm này lại khá cần thiết cho gia đình. Vì vậy, chị hy vọng sẽ giới thiệu được nhiều người mua.

Chị Trần Hoa Lệ (công ty Cổ phần Quốc tế Việt – Am) cho biết chị đã đóng178.000 đồng để mua bộ hồ  đăng ký làm thành viên. Sau khi tham gia nghe tập huấn kiến thức chất lượng sản phẩm, chị Lệ tiếp tục đóng hơn 600.000 đồng nữa để mua hàng. “Nếu sản phẩm đạt chất lượng đúng theo cam kết thì việc giới thiệu đến cho người khác là không quá khó khăn”, chị nói và giải thích đang mở cửa hàng tạp hóa ngay trung tâm quận 12, vì vậy có thể không mất nhiều công sức để tìm kiếm nhà phân phối cấp dưới.

Theo bà Eva Cheng – Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Amway -trong giai đoạn khởi đầu, Amway VN sẽ ra mắt thị trường 15 sản phẩm vệ sinh gia dụng, chăm sóc cá nhân và thực phẩm dinh dưỡng bổ sung. Theo kế hoạch, số lượng sản phẩm sẽ tăng lên 40 chủng loại vào cuối năm nay.

Đại diện Sở Thương mại TP HCM cho hay, luật cho phép các công ty kinh doanh đa cấp quảng cáo, tuyển nhà phân phối. Tuy nhiên, công ty đa cấp không được quảng cáo quá chức năng, chất lượng thật của sản phẩm, bán với giá cao hơn nhiều lần giá trị hàng hóa…

Thực tế, có rất nhiều công ty đa cấp bán hàng không rõ nguồn gốc với giá trên trời. Tại một công ty bán hàng đa cấp trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến đăng ký trở thành đại lý bán hàng. Để trở thành làm nhà phân phối, mỗi người phải mua một bộ quần áo (không rõ xuất xứ) với giá gần 2 triệu đồng.

Theo số liệu của Sở Thương mại, tính đến ngày 31/12/2007, Sở đã cấp giấy đăng ký bán hàng đa cấp cho 14 doanh nghiệp. Có 8 doanh nghiệp được phép hoạt động tại các tỉnh, thành phố khác. Khoảng 247.000 người đang tham gia làm nhà phân phối cho các công ty kinh doanh đa cấp. Trong đó, công ty TNHH thương mại Lô Hội có số đại lý tham gia đông nhất, gần 200.000 người. Công ty này cũng từng bị xử phạt vì bán hàng giá cao gấp 100 lần.

Đến nay, đã có hai công ty kinh doanh lĩnh vực này là Cổ phần Sinh Lợi và Thương mại dịch vụ Ích Lợi đã bị khiếu kiện; bị rút giấy phép vì quảng cáo phóng đại như thực phẩm bổ sung dinh dưỡng được quảng bá là chữa được đủ thứ bệnh; giá cao gấp trăm lần thực tế nhập khẩu.

Vi Vi

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2008/03/3ba0008d/

Share This Post

Post Comment