Biếng ăn trẻ em – Nỗi lo không chỉ của mẹ

Biếng ăn trẻ em – Nỗi lo không chỉ của mẹ (01/04/2011)


Theo gợi ý từ Ban Giám đốc, với định kỳ hàng tháng sinh hoạt chuyên đề một lần, đội ngũ các bác sĩ tư vấn Tổng đài Tư vấn Sức khỏe cộng đồng 1900.58.58.15/1900.8015 đã tổ chức hội thảo tháng 3.2011 với chủ đề “Biếng ăn trẻ em”. Tới dự hội thảo có đại diện công ty Viễn Bằng, đại diện cửa hàng Lohha và đông đủ đội ngũ các bác sĩ tư vấn trong Tổng đài. 

Biếng ăn trẻ em hiện nay đang là một vấn đề chung của các bà mẹ không chỉ ở Việt Nam mà còn mang phạm vi toàn thế giới. Điều này mang tới nghịch cảnh: trẻ em thời trước suy dinh dưỡng vì không có thức ăn để ăn, còn trẻ em thời nay, suy dinh dưỡng bởi biếng ăn. Nguyên nhân thì có rất nhiều và một số nguyên nhân chính đã được bác sĩ  Phạm Thị Thục trình bày trong chuyên đề của mình như: cách nấu thức ăn,  sự lạm dụng thuốc, trẻ bị rối loạn tâm lý mẹ con (do vắng mẹ lâu hoặc thiếu tình cảm của bố mẹ), thiếu vitamin, cách cho trẻ ăn không khoa học…

Đối phó với các triệu chứng biếng ăn, điều cần nhất cho các ông bố, bà mẹ là sự kiên nhẫn, dịu dàng nhưng đồng thời cũng phải nghiêm khắc với những trò nhõng nhẽo của trẻ. Bên cạnh đó là việc tìm hiểu nhu cầu và khẩu vị của từng lứa tuổi để có thể cho con ăn hợp lý và nấu thức ăn phù hợp với con hơn. Cần thay đổi phong phú nguyên liệu hàng ngày để món ăn sinh động và hấp dẫn hơn, tạo được sự chú ý của con trẻ. Cần nhất là hướng sự chú ý của trẻ vào bữa ăn và tạo không khí thoải mái khi trẻ ăn tránh ép quá nhiều dẫn tới trẻ sợ ăn, chán ăn. Với các triệu chứng biếng ăn của trẻ cần xác định từng cấp độ để có biện pháp ứng xử phù hợp. Đặc biệt, với trường hợp cá biệt thì cần phải đi khám và có tư vấn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, các ông bố bà mẹ có thể kết hợp bổ sung vitamin cho trẻ thông qua các loại hoa quả tự nhiên cũng như các sản phẩm phù hợp dành cho bé đang lưu hành trên thị trường. Ví dụ như BigBB, Kidsmune bổ sung immun gamma, lysine, taurine… giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt.

Buổi sinh hoạt chuyên đề  đã thu được khá nhiều ý kiến đóng góp về cách đối phó với chứng biếng ăn ở trẻ và thực sự hữu ích với các bà mẹ.

Share This Post

Post Comment