11:48 pm - Thursday October 30, 2014

Ăn gì tốt cho thai nhi?

Trong thời kỳ mang thai, người mẹ cần ăn uống đủ chất để thai nhi có thể phát triển toàn diện. Sau đây là một số thực phẩm rất tốt cho mẹ và bé:

Các món ăn giúp an thai

Cháo cá chép: là món ăn chữa được chứng phù và an thai. Cá chép có thể hầm với gạo nếp , hạt đậu đỏ hoặc nấu chung với hành, nghệ đều có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa.

Mía: mía cũng là món ăn tốt cho bà bầu. Để giúp an thai có thể dùng bài thuốc sau: Mầm mía 30g, củ gai 30g, ích mẫu 20g, củ gấu 80g, sa nhân 2g. Tất cả các vị thái nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, còn 100 ml uống trong ngày, chia làm 2 lần.

Trứng gà: Luộc trứng gà với rượu ăn hàng ngày sẽ giúp an thai, bồi bổ cơ thể. Trứng gà kết hợp với ngải cứu là một bài thuốc dân gian quen dùng để an thai, tốt trong việc điều trị truỵ thai.

Bài thuốc trứng gà an thai được áp dụng như sau: Bà bầu mang thai tháng thứ 2 ăn mỗi tuần 2 lần canh trứng gà nấu ngải cứu, theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu.

Mang thai ở tháng thứ ba, 2 tuần ăn món canh trứng gà ngải cứu một lần.

Mang thai ở tháng thứ tư, ăn một lần/tháng. Bài thuốc này sử dụng điều độ, đúng liều lượng sẽ giúp bà bầu tránh được sự suy nhược của sức khoẻ.

ca chep cho ba bau

Cá chép nấu cháo là món ăn rất tốt cho bà bầu

Các món ăn tốt cho não thai nhi

Axit folic

Axit folic, folate và vitamin B được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau có màu xanh đậm. Nếu bạn không thể bỏ sung đủ dưỡng chất này bằng cách ăn uống, bạn có thể uống thêm viên thuốc bổ sung folate. Phụ nữ có dự định mang thai nên bổ sung viên thuốc này trước khi thụ thai 3 tháng và uống trong suốt 3 tháng đầu mang thai sẽ giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và các vấn đề về sự phát triển của não và tủy sống thai nhi.

Choline

Các nghiên cứu cho thấy một số chất dinh dưỡng được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, gan, các loại hạt và đậu nành cung cấp lợi ích lâu dài cho não thai nhi.

Cụ thể như choline là chất quan trọng đối với tất cả phụ nữ mang thai, đủ lượng choline khi mang thai và cho con bú là cần thiết cho phát triển não và chức năng bộ nhớ ở bé. Hàm lượng choline đủ cho phụ nữ mang thai ở mức 450-550 mg/ngày.

Để thêm choline vào chế độ dinh dưỡng của bạn, đừng quên ăn trứng (chính xác là lòng đỏ trứng), gan bò, mầm lúa mì, cá tuyết, rau mầm, súp lơ xanh, đậu phụ, tôm, cá hồi… Khoảng 30g gan bò cho bạn 418mg choline, trong khi hai quả trứng cung cấp khoảng 280mg choline.

Axit béo thiết yếu

Chúng ta đều biết rằng ăn cá tốt cho tất cả mọi người và khi bạn đang mang thai thì nó càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vì cá có chứa nhiều axit béo cần thiết như DHA và AA quan trọng cho sự phát triển não và mắt ở trẻ, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ và 18 tháng đầu tiên sau khi chào đời.

thuc pham tot cho ba bau

Cá hồi là một trong những thực phẩm rất giàu DHA

Các nguồn thực phẩm dồi dào DHA bao gồm cá ngừ, cá hồi, dầu cá và gan. DHA và AA cũng có trong sữa mẹ. Nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, Những bà mẹ có nguồn sữa dồi dào DHA sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn. Vì vậy khi mang thai và đang nuôi con bú, các mẹ đừng quên bổ sung thực phẩm giàu DHA nhé!

Sắt

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa sắt và sự phát triển não bộ ở trẻ trong thời gian mang thai vì vậy bà bầu cần thiết phải bổ sung dưỡng chất này đặc biệt những tháng đầu mang thai. Những thực phẩm dồi dào chất sắt bao gồm: thịt, cá, ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau sẫm màu.

Cuối cùng phải nhấn mạnh rằng: ăn uống cân bằng, đầy đủ các loại hoa quả, rau xanh, thịt cá, ngũ cốc… sẽ giúp người mẹ khỏe mạnh và cung cấp nền tảng vững chắc cho bào thai phát triển.

Ăn gì tốt cho thai nhi? theo Minh Thúy


Filed in: Dinh Dưỡng Phụ Nữ

No comments yet.

Leave a Reply

Current ye@r *